Muốn thay đổi người khác, thôi thì hãy thay đổi chính mình.

Pham-phuong-loan-betom

Từ trước đến nay, việc kết giao – tạo lập mối quan hệ hay tìm kiếm tình yêu, tình bạn luôn là nhu cầu hàng đầu của con người. 

Vì chúng ta là sinh vật sống bầy đàn. Nến có thể nói việc tìm kiếm các mối quan hệ xung quanh từ lâu đã trở thành điều kiện cần để con người sống và tồn tại.

Từ đặc tính đó, chúng ta luôn lo sợ bị tách khỏi “bầy, đàn”- xã hội, tập thể mà mình đang sinh sống. Do đó, chúng ta thường xuyên có những cơn lo sợ về việc người ta cảm thấy thế nào về mình. 

Phạm Phương Loan và Khách Hàng BETOM

Đó là lý do, chúng ta thường bắt đầu một mối quan hệ với tâm thái lo sợ rằng: Liệu người ta có thích mình hay không?, liệu mình có gây ấn tượng với họ hay không?,.. Và việc đặt câu hỏi này vô tình gây nên sự lúng túng và thiếu tự nhiên cho các mối quan hệ. Dẫn đến sự khắt khe với chính bản thân và thiếu sự đồng cảm cho mình và cho người khác.

Đồng ý rằng khi bắt đầu một mối quan hệ, khó có thể tránh cảm xúc ngỡ ngàng, lúng túng, từ đó mà hình thành cơ chế phòng vệ. Đặc biệt là trong nền văn hóa không thể hiện cảm xúc ra ngoài như Việt Nam. 

Do đó, trước khi hiểu được ý của người đối diện là thế nào. Chính bản thân sẽ đặc ra hàng trăm câu hỏi? Qua đó, chúng ta trở nên nhạy cảm hơn nhầm để tránh gây ra hiểu lầm hay khó xử cho mình và người khác.

Tuy nhiên việc gì cũng có hai mặt. Và trường hợp này cũng không ngoại lệ, việc hướng cảm xúc ra ngoài quá nhiều để hiểu cảm xúc người khác sẽ vô tình làm cho cảm xúc của chính mình bị bỏ rơi.

Và việc hình thành cơ chế phòng vệ của con người là do thiếu cảm giác an toàn. Và khi hướng quá nhiều cảm xúc ra ngoài để hiểu và điều chỉnh hành vi của mình cho phù hợp với người khác sẽ vô tình gây ra những hành động không thật. Không thật cho mình và cũng không thật cho người khác.

Và sẽ thật khó để phát triển mối quan hệ sâu sắc nếu ngay từ chúng ta không thành thật với nhau và với cảm xúc của chính mình.

Và giải pháp thường được Loan áp dụng cho tình huống này chính là: 

  • Trước khi gặp và tìm hiểu một ai đó, thay vì lo lắng rằng liệu họ có thích mình hay không, thì bạn có thể tự hỏi bản thân mình liệu bạn có thích họ không?
  • Thay vì cảm thấy cần phải gây ấn tượng tốt với người đó, thì bạn có thể tự hỏi liệu họ có gây ấn tượng với bạn không như những gì bạn mong muốn về họ hay không?
  • Thay vì ngồi im lặng và tự hỏi bản thân mình phải nói gì với họ để khiến họ thích và có thiện cảm với mình, thì bạn có thể ngồi suy ngẫm xem họ sẽ nói gì để khiến bạn thích họ và cảm thấy cả 2 đồng điệu với nhau trong mọi câu chuyện hay không?
Phạm Phương Loan – Cô Chủ Tôm Hùm BETOM

Việc thấu hiểu cảm xúc và nhu cầu của mình đối với Loan quan trọng hơn nhiều so với việc xây dựng một bản thân hoàn toàn khác để có được mối quan hệ với người khác. 

Và để làm được điều đó, chúng ta nên tôn trọng và yêu thương cảm xúc, nhu cầu của mình trước tiên thay vì đem nó đi và tặng cho một ai đó khác.

Và đối với Loan, thay vì muốn thay đổi được niềm yêu thích, sự ấn tượng của mình thì Loan lại muốn thay đổi cách nhìn nhận và yêu thương cảm xúc của mình trong một mối quan hệ hơn.

– PHẠM PHƯƠNG LOAN –

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *