AI CŨNG CÓ MỘT DÒNG SÔNG TUỔI THƠ | BÀI 206

Phương Loan và người bạn biển

Quê hương ai cũng có một dòng sông gắn bó với bao kỷ niệm. Những kỷ niệm ấy sẽ là điều mà chúng ta luôn luôn hằng nhớ về, bởi đó sẽ mãi là những ký ức đẹp nhất của tuổi thơ. Riêng với Bé Tôm, tuổi thơ Bé Tôm không chỉ gắn bó với một dòng sông quê nữa mà là cả một bãi biển thân thương, mà giờ đây dù đi đâu làm gì Bé Tôm vẫn luôn nhớ về người bạn biển của mình. 

Biển cả quê Bé Tôm nuôi nấng biết bao người, đặc biệt là các bạn tôm hùm. Biển Cam Ranh quê Bé Tôm trù phú lắm, miền biển mặn nuôi bao bạn tôm hùm lớn lên, để rồi, những ngày tuổi thơ Bé Tôm lớn lên và gắn bó với các bạn tôm hùm theo một cách vô thức. 

Phương Loan cùng người bạn biển lúc chiều xuống
Phương Loan cùng người bạn biển lúc chiều xuống

Bất chợt từ lúc biết nói, những câu chữ mà Bé Tôm nói nhiều nhất chắc là “tôm hùm”. Tôm hùm được gia đình Bé Tôm nuôi lớn lên. Từ lúc còn là bạn tôm hùm giống nhỏ xíu xiu rồi các bạn ấy lớn dần lớn dần theo thời gian.

Bé Tôm nhớ, ngày bé mỗi lần ba về mang theo các mạng non chết yểu – nhìn ba buồn mà nó cũng buồn theo luôn. 

Nuôi tôm hùm không sung sướng đâu, phải chăm sóc các bạn ấy thật cẩn thận đến khi các bạn đủ râu đủ chân, cứng cáp mà xuất chuồng,.. từ bạn này, đến bạn khác, từ năm này qua năm khác, từ đời này sang người khác. 

Cả tuổi thơ của Bé Tôm là những buổi chiều hai anh em trốn học đi ra biển mò nghêu bắt ốc rồi nghịch dại với các bé cua để nó kẹp cho,.. là những ngày nghịch sứa rồi về ngứa khắp mình mẩy,… tuổi thơ là những buổi sáng mùa hè cả bọn đạp xe cùng nhau ra biển tắm biển, rồi cả bọn lại đèo nhau về. 

Phương Loan về thăm bãi biển quê hương mình
Phương Loan về thăm bãi biển quê hương mình

Giờ lớn rồi, ngồi nhìn lại những năm tháng thanh xuân rực rỡ ấy tự thấy thật vui. Giá như giờ mình vẫn có thể bỏ hết mọi thứ để nô đùa như lúc xưa.

Những ký ức tuổi thơ của Bé Tôm trở nên thật đẹp với Biển và với các bạn tôm hùm. Để đến bây giờ, thanh xuân của Bé Tôm rất đẹp bởi Bé Tôm có các bạn tôm hùm đồng hành cùng mình trên mọi hành trình. 

Nhà Bé Tôm nuôi tôm hùm ba đời rồi, giờ đến đời Bé Tôm phải làm sao đó để tôm hùm Việt Nam mình được nhiều người biết đến. Bé Tôm vẫn đang từng ngày cố gắng nhằm đưa thương hiệu Tôm hùm Việt Nam ra khắp năm châu bốn bể. Làm sao mà cái tên tôm hùm bông, tôm hùm xanh được các bạn trên thế giới biết đến. 

Biển Cam Ranh đã yêu thương, che chở và làm cho tuổi thơ của Bé Tôm trở nên thật tuyệt vời, thì đến giờ, người bạn nhỏ của biển đã lớn, đã có định hướng riêng, đã có trong lòng tâm tư, nguyện vọng đưa người bạn biển ấy của mình đi thật xa thật xa. 

Phương Loan và người bạn biển
Phương Loan và người bạn biển

Thương lắm biển Cam Ranh quê Bé Tôm. Miền biển xanh ấy nuôi nấng bao thế hệ con người lớn lên, phát triển. Nuôi một thiên nhiên xanh tươi, trù phú. 

Cảm ơn, miền biển mặn trong lòng Bé Tôm đã cho Bé Tôm một tuôi thơ thật vui, thật xanh ngát hương biển. 

PHẠM THỊ PHƯƠNG LOAN

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *