Sự CHỊU ĐỰNG… Có quá khó để học? | BÀI 240

Học Ăn học nói…. Rồi giờ mới biết CHỊU ĐỰNG cũng là một yếu tố rất rất quan trọng cần phải học.

Nếu như từ tấm bé, chúng ta bắt đầu việc nhìn nhận thế giới này qua cha và mẹ. Cha và mẹ dạy ta phải cằm cái muỗng như thế nào, rồi ăn ra làm sao. Cha và mẹ dạy ta cái nền tảng cơ bản nhất để bước vào đời.

Và rồi lớn lên chút chúng ta đến trường, chúng ta được thầy cô dạy phải nói năng chừng mực, lịch sự và khiêm tốn ra sao để giao tiếp với mọi người. Và rồi ngày đến trường đó giúp chúng ta học cái mới hơn là học về cách nói.

Sau khi rời khỏi ghế nhà trường, bước vào thế giới người trưởng thành. Chúng ta bắt đầu học từ xã hội những cảm xúc phức tạp hơn và một trong số những cảm xúc đó là sự chịu đựng!

Hình 1: Cô chủ Bé Tôm luôn phải học rất nhiều trong quá trình vươn tới giấc mơ
Hình 1: Cô chủ Bé Tôm luôn phải học rất nhiều trong quá trình vươn tới giấc mơ

Nó đã học về sự chịu đựng như thế nào?

Con đường bước vào đời chưa bao giờ quá êm đềm, đôi khi có những cơn sóng gợn nhẹ lăng tăng trước mặt hay cũng có những khi có những đợt sóng lớn ập thật mạnh từ phía sau. Và trước những cơn sóng, những khó khăn – nghịch cảnh đó, chúng ta phải chọn đối diện để giải quyết vấn đề, học hỏi từ thất bại hay lựa chọn một cách đơn giản hơn là né tránh vấn đề.

Và nếu chọn cái nào, thì trong sự lựa chọn đó cha mẹ, bạn bè, vợ hay chồng cũng chẳng thể cản ngăn đến quyết định của ta được. Chúng ta chịu trách nhiệm cho sự lựa chọn của chính mình. Và việc vượt qua những khó khăn trong sự lựa chọn đó, một mình hay cùng ai đó đều cần sức chịu đựng mãnh liệt. Chịu đựng sự phản đối, chịu đựng sự thất bại hay chịu đựng những tổn thương. Tất cả đều cần một tinh thần mạnh mẽ để chứa đựng và vượt qua.

Để rồi sau bao nhiêu sự chịu đựng đó đã giúp Nó nhận ra Nó có thể mạnh mẽ như thế nào. Và đồng thời cũng giúp nó cũng nhận ra rằng: Nó còn nhiều thiếu sót để trưởng thành và để thành công trong cuộc sống. Và cũng sau bao lần giông bão nó nhận ra nghịch cảnh là điều không thể tránh khỏi, thay vì than vãn, tốn thời gian kể lễ,..Nó sẽ đặt câu hỏi liệu Nó còn sự lựa chọn nào khác hay không?

 

Hình 2: Sự chịu đựng là một trong những bài học mà Cô chủ Bé Tôm phải học
Hình 2: Sự chịu đựng là một trong những bài học mà Cô chủ Bé Tôm phải học

Nó đã rút ra bài học gì cho sự chịu đựng?

Một thực tế rằng: Việc than vãn, kêu ca hay đổ lỗi cho hoàn cảnh không giúp chúng ta giải quyết vấn đề nhanh hơn mà đôi khi còn làm mọi thứ trở nên tồi tệ hơn. Tuy nhiên, nếu ta biết học cách chịu đựng, đối diện và nhìn thẳng vào vấn đề, từ từ gỡ từng mối nối,…tin rằng cục diện vấn đề sẽ rất khác.

Trong quá trình chịu đựng đó, đôi lúc nó mệt mỏi – đôi lúc mất hết sức lực để tiến bước. Nó dừng lại, không cố gắng để mạnh mẽ – Nó cho phép sự yếu đuối diễn ra.

Nó cho phép cơ thể nó thể hiện những gì nó thật sự cảm thấy – để rồi nó tìm đứa bạn để kể lể, tìm người anh để nhõng nhẽo hay đơn giản là ùa về trong vòng tay mẹ để được xoa dịu để được yêu thương. Và sau đó, nó lấy lại tinh thần và sự mạnh mẽ trở lại, công suất mạnh hơn bao giờ hết để nó tiếp tục chinh phục giấc mơ của mình.

Như bạn thấy đấy, chúng ta có thể học sự về sự chịu đựng. Và sự chịu đựng không hoàn toàn mang nghĩa tiêu cực – đó là thời gian để mở rộng sức chứa đựng, tôi luyện sự mạnh mẽ cũng như để hiểu bản thân mình hơn.

Hình 3: Sau mỗi sự chịu đựng kết quả thu lại rất ngọt ngào
Hình 3: Sau mỗi sự chịu đựng kết quả thu lại rất ngọt ngào

Vài lời xin được gửi đến các bạn!

Mọi sự việc xảy đến với chúng ta đều có nguyên nhân, nếu chúng ta biết cách tận dụng và học hỏi từ nó. Hẳn sau khi vượt qua, chúng ta sẽ nhận lại chúng ta rất mới, nhận lại một bản thể có thể nứt mẻ có thể nhiều chắp vá nhưng đó lại là bản thể đẹp đẽ nhất, một chúng ta hoàn thiện hơn bao giờ hết!

Chúc mỗi chúng ta đều đủ mạnh mẽ để chịu đựng và để trưởng thành!

 

Cách tốt nhất để thoát khỏi khó khăn là vượt qua nó.

                                                                                – Robert Frost –

PHẠM THỊ PHƯƠNG LOAN

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *