TẠI SAO MÌNH LẠI CHỌN TÔM HÙM ĐỂ KINH DOANH | BÀI 161

Bé Tôm

Nó sinh ra và lớn lên ở vùng đất Cam Ranh đầy nắng và gió, nơi mà cả tuổi thơ gắn liền với dự án vỏ tôm hùm: Từ vỏ tôm hùm nó có tiền để mua đồ dùng học tập, thuê truyện tranh về đọc, phụ mẹ tiền sinh hoạt tiêu vặt đi học của hai anh em.

Nơi miền biển mặn nó gắn bó với những chú tôm hùm. Nhờ tôm hùm mà nhà nó có được mái ấm an yên vững chắc, được cơm no áo mặc đầy đủ, được ăn học đến nơi đến chốn. 

Gia đình nó từ ba đời đã nuôi tôm hùm, từ đời nội, đến đời các cô dượng, đến ba nó mà đến cả anh nó bây giờ nữa.

Máu kinh doanh dường như chảy trong người nó từ bé, ngày đó nhỏ xíu đã tập tành bán vỏ tôm hùm. Đến khi vô Sài Gòn học đại học, ngay từ năm nhất nó đã tập tành kinh doanh một mô hình lớn hơn. Nó bán mứt vỏ bưởi sấy online, offline, nó bán quần áo online, mỗi năm tết đến Xuân về nó đi tàu sỉ bông về bán tết từ bông bình đến bông chậu trang trí, … ngày ra trường tốt nghiệp nó quyết định chọn tôm hùm đơn giản với một suy nghĩ ngày trước nó bán vỏ tôm hùm, bây giờ bán luôn tôm hùm với cái vỏ. 

Phạm Phương Loan

Thực sự ở Sài Gòn hơn 6 năm chứ hầu như nó rất ít mua hải sản ở chợ hoặc những nơi không uy tín, nếu có mua thì sẽ ưu tiên hải sản sống hơn. Từ nhỏ nó lớn lên là một ngư dân xóm biển, cá nó ăn là còn tươi rói nhảy đành đạch trên bờ, ốc nó ăn là những con bơi bơi bơi bò bò, của mẹ luộc cho nó là các bạn còn đang bò bò đó,… nên vô Sài Gòn nó thấy toàn các bạn hải sản được cấp đông,… nó không hề ngó ngàng đến luôn. Và thấy may mắn vì bản thân mình được lớn lên ở xứ biển.

Và khi vào Sài Gòn, bản thân mình luôn đặt câu hỏi, tại sao khi ăn hải sản ở Quê ngon vậy mà ở Sài Gòn mình ăn lại không được ngon? Nếu muốn ăn ngon thì phải dùng hàng sống mà sống thì chỉ sử dụng trong ngày, vậy có cách nào để bảo quản và sử dụng trong gia đình mỗi ngày mà không phải mất thời gian không?  

Tôm hùm Việt Nam ngon mà, tại sao ở Sài Gòn người ta cứ thích tôm hùm nhập?

Tôm Hùm có cách nào đến Sài Gòn vẫn sống khỏe không?

Làm sao để giúp mọi người nơi đây thử được dòng tôm hùm Việt Nam ngon ngọt đầy dinh dưỡng không thua gì các loại tôm hùm Canada hay Alaska kia?

Phải nói một quá trình tổng cộng phải mất gần 24 tiếng (đánh bắt từ ghe vào bờ (3-4 tiếng), vận chuyển 3 tiếng (Vũng tàu) lên Sài Gòn, 3-4 tiếng dành bày bán, 1 tiếng làm sạch, 6-8 tiếng để đông lại. Đây là mình ghi quá trình nhanh nhất đó, để cả nhà thấy là thời gian nhiêu đây có đủ đảm bảo hải sản còn giữ lại đúng vị ngọt và chất dinh dưỡng không? 

Và khi hải sản về nấu sẽ có các đặc điểm là: Nấu dễ ra nước, nước đục không còn trong, bị teo, không còn vị ngọt thanh, thịt bở và ít săn chắc. 

Để bắt đầu sự nghiệp kinh doanh tôm hùm nó phải bắt đầu tìm tòi, học hỏi từ ba từ chú từng chút một. Bởi  nó mong muốn mình phải là một người bán hàng có tâm, và mục tiêu mà nó muốn hướng tới đó chính là Người Việt biết đến sản phẩm tôm hùm Việt ngon và chất lượng thế nào. 

Phương Loan
Phương Loan

Cứ tìm hiểu từ cách nuôi, cách cho ăn, biện pháp giữ tôm hùm được tươi lâu và dần dần nó nắm chắc được về tôm hùm từ cách nuôi trồng, vận chuyển đến bảo quản. Vậy là nó bắt đầu đi chập chững bước vào con đường tạo dựng ước mơ của nó với những chú tôm hùm. 

Tôm hùm thật sự nuôi rất cực, nuôi giữ biển đầy rủi ro, đôi khi có anh lặn dưới lồng cho tôm ăn mà mất cả mạng luôn đó,.. Nhưng mỗi khi xuất tôm hùm lại bị ép giá, bị lái buôn chèn ép đủ điều chê tôm xấu, tôm ốp,… Tại sao sống mà phải làm khó nhau vậy.

Nó không muốn ích kỷ, nó muốn tất cả mọi người trên trái đất này đều biết đến giống tôm hùm Việt Nam, được thưởng thức qua tôm hùm Việt Nam và đưa tôm hùm Việt Nam làm một trong những món chính trên bàn ăn hằng ngày.

Phương Loan giao tôm hùm cho khách
Phương Loan giao tôm hùm cho khách

Nó biết đường nó đi xa lắm, dài lắm nhưng nó vẫn sẽ bước từng bước một thật vững chắc. Không chỉ với sứ mệnh mang tôm hùm đến với nhiều người Việt hơn mà nó còn muốn góp một phần công sức xây dựng nơi mảnh đất mặn nuôi nó lớn khôn. Nó sẽ giúp những người dân nuôi tôm hùm nơi đây được ấm no, tránh được tình trạng thương lái ép giá. 

Đó là lý đo nó chọn Tôm Hùm để bắt đầu xây hành trình kinh doanh. 

Hành trình dài luôn bắt đầu từ những bước chân đầu tiên. 

PHẠM THỊ PHƯƠNG LOAN

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *