RA KINH DOANH CẦN LẮM MỘT MÔI TRƯỜNG | BÀI 11

Kinh doanh phải có môi trường

Gần đây có anh hỏi Phương Loan :” Em kinh doanh có khi nào thấy cô đơn không em?”

Câu trả lời của Phương Loan sẽ như thế nào ạ?

” Trên đường kinh doanh của em, lắm lúc em thấy cô đơn nhưng chưa bao giờ cô độc. Phía trước em có mục tiêu làm kim chỉ nam định hướng đường em đi. Phía sau luôn có Thầy và đại gia đình cộng đồng doanh nhân hỗ trợ kéo em lại mỗi khi em chệch hướng. Và bên cạnh Phương Loan luôn có gia đình ủng hộ, Ba Mẹ và anh Hai luôn dõi theo, đồng thời là những người bạn kề vai sát cánh chung lý tưởng nữa.”

Kinh doanh: sẽ như thế nào nếu không có môi trường?

Thầy của Phương Loan thường nói rằng kinh doanh cần môi trường để phát triển.

Là một người mới khởi nghiệp, có rất nhiều thứ phải làm và cần được làm: cuộc sống sinh hoạt cá nhân lẫn công việc và các mối quan hệ sẽ bị xáo trộn đi rất nhiều:

**Sinh hoạt cá nhân  :

Nhân viên văn phòng:

 • Từ một nhân viên văn phòng sáng 7h rời nhà, tối 19h về đến nhà.
 • Sau đó là khoảng thời gian vô lo vô nghĩ, và dành thời gian cho các hoạt động entertainment (xem phim, nghe nhạc, tụ tập bạn bè,…).
 • Cả tuần làm mong đến cuối tuần để được nghỉ ngơi, mong đến lễ tết để được đi chơi, được nhận tiền thưởng, được về nhà khi đến Tết hoặc khi có các kì nghỉ lễ dài.

Bé Tôm khi kinh doanh:

 • Với một người kinh doanh, đặc biệt chỉ mới start-up thì: phải đi học kiến thức kinh doanh, học xong phải chia nhỏ việc ra làm việc nào trước, nào sau.
 • Phải xây dựng mọi thứ từ A-Z: Tìm sản phẩm, hiểu sản phẩm, tìm khách hàng, Sale và Marketing,…
 • Thời gian của cô chủ nhỏ dường như 1 ngày 24 giờ là không đủ, làm kinh doanh là không màng đến thứ hai hay chủ nhật.
 • Cuối tuần và Lễ tết là cơ hội để Cô chủ nhỏ phất lên với Tôm hùm nên càng tranh thủ lên chiến lược trước lễ, chạy MKT trước lễ, rồi bán trước, trong lễ luôn.
 • Bận nhưng rất vui, rất hài lòng, rất thỏa mãn.

*** Công việc:

 • Với Phương Loan ngày nào cũng là thứ Hai: ngày nào cũng phải thức dậy thật sớm và làm mọi thứ,… muốn thì nhiều lắm nhưng nghe lời thầy dạy mỗi ngày 3 việc thôi: ít nhưng chất.
 • Thế là Tôm cứ làm hết ngày này qua ngày khác, cứ 3 việc như vậy. Là sale hay MKT đều chia nhỏ ra làm từng chút,…

Khi bán được những đơn hàng đầu tiên

Ngày nào mà bán được đơn hàng, dù chỉ là 1 hay hai con tôm đã cảm thấy vui rồi.

Thế là nhỏ kể ngay với chú Phúc, khoe ngay thành tích của mình, những ngày chốt được Hợp đồng nhỏ với Tuyền bò hay Nhà hàng nhật Kumitomo, nhỏ lại nhắn tin cho Thầy,… Cảm xúc vui lắm, khi có người lắng nghe mình, có người vui cùng mình, hiểu và cộng hưởng niềm vui giản đơn ấy,…

Đồng môn
Đồng môn

Tất cả những điều này chỉ có những người cùng làm kinh doanh với nhau, những người cùng đi với nhau trên một chuyến tàu, cùng nhìn về một hướng mới hiểu thấu được cảm xúc của đối phương.

Chính điều này làm Bé Tôm lên tinh thần và năng lượng nhiều nhiều lắm. Làm động lực để phấn đấu mỗi ngày.

Điều tuyệt vời nhất mà môi trường tốt mang lại cho Bé Tôm:

Cần môi trường là khi kinh doanh không thuận lợi: khi ta vấp ngã, khi Tôm khóc vì buồn rầu, uất ức, khi Tôm bị lệch hướng…

Là lúc Tôm được kéo dậy với người thầy truyền cảm hứng đầy kinh nghiệm, là lúc Tôm được gặp chú Phúc, được nghe những định hướng giải pháp của chú cho BETOM, là lúc tôm được chị Trâm, Mai, Tịnh kéo lên khi giây phút quyết định chệch hướng sắp được đưa ra,… là lúc Tôm được anh Quang, Anh Sĩ phân tích BETOM mạnh yếu ở đâu, cần hoàn thiện và phát huy thêm chỗ nào để bước tiếp theo đi tốt hơn,….

Cộng đồng doanh nhân
Nhóm hoạch định tài chính

Môi trường là đây, đồng đội là đây, sức mạnh và mọi nguồn năng lượng của Tôm cũng chính từ môi trường BE, từ các mối quan hệ chất lượng như vậy đó ạ.

Đôi lúc bán được thùng tôm 20kg: mừng muốn khóc, khoe với dượng, dượng nói: “Có nhiêu đó cũng mừng, người ta bán được cả tạ, cả tấn,….”--> ban đầu thì buồn đấy, thất vọng, và khóc thiệt. Sau này lớn hơn, hiểu ra rồi,,,, tự tìm giải pháp cho mình, và trở nên mạnh mẽ hơn sau mỗi lần tương tự. Phải luôn biết tìm đúng người để không bị ảnh hưởng bởi nguồn ngoại lực tiêu cực mà làm sụt giảm tinh thần và ý chí chiến đấu của mình.

*** Các mối quan hệ:

Nhân viên văn phòng:

 • Khi là một nhân viên, cả cuộc sống gói gọn trong khuôn khổ thế giới văn phòng, với các đồng nghiệp và Sếp với chú bảo vệ.
 • Thời gian gọi về nhà hay về thăm ba mẹ là cả một câu chuyện dài cố gắng sắp xếp và cả một bùi nhùi lý do đi kèm cho ba mẹ yên lòng.

Người kinh doanh như Loan

 • Nhưng khi ra kinh doanh: Thời gian do bản thân Loan làm chủ, mỗi tháng Loan về nhà ít nhất 2 lần (Phương Loan quê ở Cam Ranh).
 • Có nhiều thời gian dành cho các mối quan hệ quen lâu nhưng không tương tác: Loan có thể gọi cho bạn bè cấp 3, cấp đại học, gọi hỏi thăm các anh chị đồng nghiệp cũ, …
 • Ra kinh doanh: mối quan hệ xung quanh Loan hiện tại là các anh chị kinh doanh, mỗi người một lĩnh vực khác nhau, cùng nhau học hỏi, giao lưu và “hợp tác cùng phát triển”.
Hội khi doanh nhân hành động
Hội khi doanh nhân hành động
 • Là các Khách hàng, các nhà cung cấp, là các chuyên gia về Tôm hùm, là các anh chị trong ngành F&B,…
 • Mỗi ngày đều cố gắng xây dựng và phát triển mối quan hệ mới, không chỉ khu vực Loan đang sinh sống mà cả ở Hà Nội, Hải Phòng, Đà Nẵng,…

*** Môi trường:

Là nhân viên, nơi Loan đến là văn phòng, hay các tòa building,… hết.

Khi kinh doanh nơi Loan đến là lớp kinh doanh, là cộng đồng doanh nhân, là hiệp hội phụ nữ dám kinh doanh, là các hôi chợ xúc tiến thương mại, là các hội thảo kinh tế, là các event ẩm thực, các triển lãm giao lưu văn hóa,…. Môi trường và không gian hóa ra có thể đa dạng và phong phú đến vậy.

Hội tình nguyện
Hội tình nguyện

Cuộc sống của Phương Loan hiện tại trở nên to lớn và thú vị hơn rất nhiều. Loan biết mình cần gì, biết bản thân mình đang đứng ở đâu, và cần phải làm gì để có thể đứng vững trên thị trường kinh doanh nói chung và thị trường ngành hải sản nói riêng, đặc biệt trong nhánh Tôm Hùm nội địa và quốc tế.

Phương Loan cảm thấy may mắn lắm mỗi ngày thức dậy cơ thể khỏe mạnh và tràn đầy năng lượng để từng bước thực hiện mục tiêu của mình theo định hướng kế hoạch đã được vạch ra trước đó. Một môi trường tốt cho bạn sức khỏe tốt, tinh thần tốt và định hướng tuyệt vời, phải không nào!

 

|Nơi nào có ý chí, nơi đó có con đường. 

 

PHẠM THỊ PHƯƠNG LOAN

 

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *