KỶ NIỆM THI ĐẠI HỌC NĂM 2014 | BÀI 200

Hôm nay Phương Loan thu dọn lại những tài liệu quan trọng trong văn phòng của mình, bổng chốc thấy hình ảnh gì quen quen. Giấy màu xưa cũ, những dòng chữ ngày xưa của chính mình. Phương Loan nhớ ngay đấy là bài thi đại học của mình. Bài thi còn đầy đủ các môn thi của mình là Toán Văn Anh, được cắt phách để chấm điểm và bấm lại theo tên từng học sinh. 

Suốt 12 năm vui đầu mài dùi kinh sử thì đến hôm nay mình mới có thể đủ tĩnh tâm nhìn nhận lại những công sức của mình suốt 12 năm qua. 

Quả thật khâm phục cô bé Phương Loan nhỏ xíu người, mà thành tích học tập cao khủng khiếp. Có lẽ bởi vậy mà Phương Loan là niềm tự hào to lớn của gia đình mình. 

Hồ sơ thi đại học của Phương Loan
Hồ sơ thi đại học của Phương Loan

Nhớ năm đó Phương Loan thi đại học là năm 2014, năm thi cuối cùng theo kiểu cũ. Phương Loan sẽ thi tốt nghiệp ở trường trước sau đó mới vào Sài Gòn thi đại học. 

Lần đó đi đúng kiểu nhà quê lên Sài Gòn luôn, đường xá đông đúc là con bé thấy ngộp nhưng rồi phải tập trung trí não để dành làm bài thi thật tốt. Không khí phòng thi giờ nhắc nhớ lại vẫn còn thấy sợ. Kỳ thi đại học với Phương Loan và các bạn ở quê rất rất quan trọng. Không hiểu tự bao giờ mà những người dân ở quê họ mong con mình phải đỗ đại học và dần dần như trở thành luật lệ làng, tuổi nhỏ lớn lên là sẽ vào Sài Gòn học đại học vậy. 

Nhưng nghĩ cũng đúng, người dân quê, mà còn là dân biển như Phương Loan thì việc ba mẹ mong con cái của mình đậu đại học là không sai. Bởi ở quê khổ nhọc trăm bề, nên phụ huynh luôn mong con mình vào Sài Gòn học hành đổi đời của chính nó. 

Bài thi môn toán
Bài thi môn toán

Phương Loan là niềm mong ước và tự hào của gia đình nên lần thi này của Phương Loan áp lực rất lớn. Một cô bé nhỏ nhắn gánh trên mình ước mơ của cả một dòng tộc. Nhưng may mắn, bằng niềm tin và sự cố gắng của chính mình, Phương Loan ngày đêm chăm chỉ học hành và giờ phút ngồi vào phòng thi, là cứ cặm cụi viết, viết cho kịp giờ và phải viết cho chuẩn. 

Bài thi môn Anh Văn
Bài thi môn Anh Văn

Ngày đó, sau khi học xong Phương Loan được phát lại bài thi của mình, giờ phút này cầm trên tay những trang chữ ấy, bản thân mình cũng tự hào đôi chút. Mình đã luôn nỗ lực cố gắng và giờ thành quả đã gọi tên của mình. 

Phương Loan được như ngày hôm nay phải cảm ơn những năm tháng dùi mài sử kinh ấy, những nỗ lực không ngừng giờ đã thành thành tích to lớn. 

Bài thi năm đó, Phương Loan trình bày sạch đẹp, gọn gàng và ngăn nắp và sau khi nhận được lại bài thi Phương Loan sếp nó vào nơi gọi là tài liệu quan trọng của bản thân. Cất giữ những điều đáng trân quý ấy luôn mang đến cho chúng ta những cảm xúc thật tuyệt vời. 

Thầm ngưỡng mộ cô gái Phương Loan nhỏ bé của năm đó – thân hình nhỏ bé nhưng nghị lực, nỗ lực thì không hề bé nhỏ. 

PHẠM THỊ PHƯƠNG LOAN

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *