Khởi nghiệp có cần học hay không?

Pham-phuong-loan-betom

Khởi nghiệp – Con đường đầy chông gai nhưng không phải kết quả lúc nào cũng ngọt ngào.

Vì sao con đường khởi nghiệp lại đầy chông gai?

Vì từ lúc bắt đầu khởi nghiệp, mỗi cá nhân – chủ doanh nghiệp đã phải tự trang bị cho mình tinh thần: “Làm ngày không đủ ta lại làm đêm”. 

Và để rồi câu hỏi thường xuyên nhận được nhất là: Và khởi nghiệp có cần học hay không? Nếu cần thì thời gian đâu mà học thêm cái mới khi khối lượng công việc dày đặc như vậy?

Pham-phuong-loan-betom
Bé Tôm khi mới tốt nghiệp với đam mê khởi nghiệp trong tim

Theo cá nhân Tôm, khi bình thường chúng ta đã phải không ngừng học và cố gắng mỗi ngày rồi đừng nói chi đến khi khởi nghiệp. Vì cuộc sống luôn biến đổi không ngừng, nếu bạn cập nhật thông tin trễ một chút thôi đã trở nên lạc hậu với thế giới!

Và sau một khoảng thời gian khá dài sống dưới áp lực đó trên con đường khởi nghiệp. Tôm đã tìm ra cách để học! Và đây cũng là cách mà Tôm đã từng áp dụng rất nhiều khi còn ngồi trên ghế nhà trường!

Thứ nhất: Tôm học điều mới mỗi ngày qua Audiobook.

Chủ đề kinh doanh là cái hiện tại Tôm nghe mỗi ngày. Vì nó giúp Tôm học được kĩ năng mới cũng như xu hướng mới về kinh doanh 4.0 để áp dụng vô doanh nghiệp của mình.  

Trong khi nghe, Tôm luôn có một cuốn sổ nhỏ bên cạnh mình. Và bật mí là đi đâu làm gì Tôm cũng có cuốn sổ nhỏ trong balo. Từ đó kịp thời ghi lại ý tưởng mới, bài học mới hay cả những điều không hiểu để nghiên cứu sau đó. Và rồi tiếp tục nghe Audio hiện tại.

tom-hum-betom
Bé Tôm của hiện tại và Bé Tôm của 2 năm trước

Thứ hai: Học đi đôi với hành.

Tôm học tiếng Anh bằng cách nghe rồi đọc lại để phát âm tốt hơn. Thậm chí nghe để thuộc và luyện để phát âm tốt hơn. 

Nói theo một cái phản xạ như tiếng Việt. Mỗi ngày khi đi tắm hoặc đi trên đường Tôm sẽ kể lại câu chuyện của mình rằng ngày hôm nay thế nào, tí nữa gặp khách sẽ nói gì bằng tiếng Anh. Và tập suy nghĩ, tập ghi chú bằng cả tiếng anh nữa.

tôm hùm Betom
Bé Tôm luôn không ngừng học hỏi và cố gắng áp dụng những gì học được vào thực tế

Thứ ba: Ứng dụng Podcast. 

Lịch làm việc của Tôm luôn rất dày đặc và Tôm luôn cố gắng tối đa hóa năng suất của mình. Tôm sử dụng Podcast để tổng hợp cho mình một danh sách nhạc truyền cảm hứng để nghe khi tập gym buổi sáng. 

Từ đó tạo cho mình một podcast riêng của chính Tôm về những câu chuyện, những kinh nghiệm Tôm học được trong lúc đi làm văn phòng và cả khi khởi nghiệp. 

Để thứ nhất Tôm nghe lại khi mất động lực và thứ hai để tặng cho các bạn trẻ khởi nghiệp như Tôm, muốn tìm cho mình một định hướng rõ ràng trước khi bắt đầu.

Cùng Tôm cố gắng hơn mỗi ngày, học nhiều hơn và đọc nhiều hơn mỗi ngày nhé.

Không ngừng học hỏi và cố gắng vì một Bé Tôm “lớn” hơn nữa

Đặc biệt là càng covid ta càng phải học.

Dù nói rằng kết quả khởi nghiệp không lúc nào cũng ngọt ngào nhưng thông qua con đường học tập ta đã có những kiến thức và những trải nghiệm vô cùng quý báu. Học tập sẽ giúp nuôi dưỡng và rèn luyện chúng ta trong âm thầm nhưng mạnh mẽ. 

Và để rồi mỗi cá nhân sau khi đã kinh qua con đường khởi nghiệp dù kết quả có ra sao nhưng chúng ta cũng đã tạo ra một cái tôi mới đầy kỉ luật, đầy mạnh mẽ và yêu thương bản thân mình hơn.

Trên đây là chút ít kinh nghiệm rèn luyện của bản thân Tôm trong những năm tháng đầu của khởi nghiệp. Hy vọng bài viết này đã cung cấp thêm thông tin hay ít nhất là một cách nhìn mới về sự học trong con đường khởi nghiệp nhé!

– PHẠM PHƯƠNG LOAN –

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *