GIỖ TRUYỀN THỐNG 4 ĐỜI CỦA PHẠM GIA TRANG | BÀI 123

Giỗ nhà Phương Loan

Nó được sinh ra trong gia đình của anh Bảy- nơi mà ở đây được gọi là ” từ đường 4 đời của nhà họ Phạm”

Nhà “anh Bảy” một năm có rất nhiều cái giỗ, nhưng cái giỗ tháng 7 hôm nay là cái giỗ lớn nhất trong năm. Giỗ là lúc mà cả đại gia đình lớn nhỏ của bác, cô, chú, dượng… của nó tụ tập về nơi được sinh ra.

Cô Ba và cô Sáu ở Bình Dương. Cô Năm ở Phú Yên. Bác Hai và “anh Bảy”  Chú Tám thì ở Cam Ranh luôn. Nên mọi người tụ tập về đông đủ. Chỉ có cô Út của nó là cách nửa vòng trái đất nên không về được thôi à.

Giỗ là lúc được ăn nhiều món ngon nhất nhất. Lúc nhỏ thì sướng thật, nhưng lớn lên với phương châm muốn ăn phải lăn vào bếp nên nó cũng lăn xăn trong bếp để phụ mọi người. Người nhỏ làm việc nhỏ, nó không biết nấu những món phức tạp nên nó giúp mọi người những việc nhỏ nhặt và học hỏi.

Từ hôm trước, các cô đã chuẩn bị thịt heo, gà, hải sản,… trước. Và cả bánh ít nữa… nhà nó có truyền thống sẽ gói bánh gai mặn và ngọt để cúng. Cái đêm hôm đó nhà nó rộn ràng hơn hẳn. Mọi người cùng nhau làm, cùng nhau ôn những chuyện xa xưa, những chuyện mà đã xảy ra khi mà nó chưa lọt lòng nữa. 

Phương Loan và Ba Mẹ
Phương Loan và Ba Mẹ

Bé Tôm rất thích ngồi nghe mọi người kể chuyện xưa, cái thuở xưa nó khó khăn đủ điều, đề có được những thành quả như ngày hôm nay thì từ ông nó, đến ba nó, cô chú nó đã phải cố gắng không ngừng. Cái ý chí vượt lên khó khăn đó nó học được cũng từ cái nôi gia đình này của mình. Đêm trước ngày giỗ chính luôn là cái đêm nó và anh chị lớp trẻ của nó thích nhất, vì lúc này lứa tuổ thanh niên tụi nó được truyền cái lửa, cái nguồn cái cội của vượt khó, và đi lên trong cuộc sống. 

Cả nhà ăn uống vui vẻ
Cả nhà ăn uống vui vẻ

Vào ngày giỗ, cả nhà luôn tay luôn chân mỗi người một tay phụ nấu đồ cúng. Ba nó và các chú các anh thì lo dọn bàn thờ, dọn bàn ghế chuẩn bị đãi khách. Mẹ nó và các bà, cá cô và nó thì lo phần bếp núc, người nấu, người dọn ra trang trí. Không khí  ngày giỗ tại Phạm Gia Trang nhà nó xôm tụ như vậy đấy. 

Nhiều món lắm: canh cà ri, bánh tét, tôm rim, bún xào, canh cá ngọt, cá chiên. Mỗi người phụ trách một món nên chuyên tâm vào món của mình nấu và cuối cùng thành quả là món nào cũng ngon quá chừng chừng luôn. 

Cực nhưng vui lắm. Bếp nóng, làm mệt nhưng ai cũng vui hết. Vì trong gian nhà trên và nhà dưới không khi nào vắng lặng cả, nó rôm rả tiếng nói tiếng cười. Những lời chào vui vẻ, nồng nhiệt vì lâu lắm rồi mọi người mới lại được dịp quây quần như thế. Cái cảm giác quay về với cái nơi mình sinh ra và lớn lên, gặp những gương mặt mà mình luôn nhớ mong nó xốn xang không tả được thành lời. 

Phương Loan và 2 em họ
Phương Loan và 2 em họ

Nhà anh Bảy là nơi mà không chỉ mỗi riêng nó đi xa là muốn trở về, mà còn là nơi các anh chị họ của nó đi xa cũng muốn trở về nữa. Bởi đây chính là cái nôi cho mọi người trưởng thành, là cái nôi nuôi nấng từ đời ông đời cha và giờ là đến đời chúng ta, 

Bé Tôm vui và tự hào lắm. Tự hào vì truyền thống gia đình nhà mình. Con mong là mỗi năm nhà ta đều được xôm tụ đủ đầy như thế. Và những thanh niên tuổi trẻ tụi con sẽ luôn noi theo và giữ gìn truyền thống gia đình tốt đẹp ấy. 

PHẠM THỊ PHƯƠNG LOAN

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *