BẠN ĐÃ TỪNG BỊ QUÁ TẢI CÔNG VIỆC CHƯA? | BÀI 214

Team BETOM

Bạn đã từng dừng lại mọi thứ vì QUÁ TẢI chưa?

Không riêng công việc mà cả cuộc sống của của chúng ta cũng sẽ có những lúc QUÁ TẢI. 

Vậy bạn dã vượt qua được chưa? Hay vẫn đang gồng gánh để hoàn thành mọi thứ?

Quá tải là định nghĩa rất khó để hình dung chính xác, nhiều khi bạn không nhận ra đượe bản thân mình hay những người xung quanh mình liệu có đang bị áp lực vì quá tải hay không?

Đối với công việc, có khi là quá nhiều việc ập đến bạn trong một khung thời gian, từ ngắn thành dài, mỗi ngày bạn mở mắt ra là công việc, chợp mắt lại thì hai từ công việc vẫn còn ám ảnh đâu đó trong tâm trí. 

Cuộc sống cũng thế, có những khi trong cuộc sống cá nhân cũng sẽ có những lúc bị quá tải đến lạ. Nhiều khi đơn giản chỉ là việc hôm nay chưa xong, rồi đến hôm sau, là thành việc hai ngày cộng dồn thế là bạn áp lực. Dần dần như thế, bạn muốn dừng hết mọi thứ để sắp xếp thật ngăn nắp cuộc sống của chính mình. 

Phương Loan về thăm bãi biển quê hương mình
Phương Loan về thăm bãi biển quê hương mình

Hai từ quá tải thật ra cũng lắm khi xuất hiện và còn xuất hiện với lắm đối tượng từ người kinh doanh, nhân viên văn phòng đến cả chị nội trợ hay thậm chí là một đứa trẻ. 

Đối với người kinh doanh thì doanh số, công việc, hợp đồng, thanh toán, nhân viên, đối tác hàng tá danh từ, động từ khác mà trong một ngày bạn cần phải xử lý thế là dần dần bạn rơi vào trạng thái áp lực, rồi dần đến một lúc lượng công việc quá nhiều như thế bám lấy bạn mỗi ngày như thế bạn sẽ bỗng cảm nhận sự hiện diện của hai từ QUÁ TẢI. 

Đối với nhân viên văn phòng, một ngày bạn có thể có hàng trăm công việc có tên lẫn không tên phải làm, một vòng lẩn quẩn, mở mắt ra 08h00 đến văn phòng, làm đến tối muộn việc cũng chưa xong. Cứ thế thời gian dài cơ thể bạn tự khắc sẽ lên tiếng, đúng lúc ấy cũng chính là lúc bạn đã bị QUÁ TẢI rồi.

Team BETOM
Team BETOM

Vậy nội trợ ở nhà sao lại bị QUÁ TẢI nhỉ?? Thật sự một người nội trợ có thể làm công việc còn nhiều hơn cả người kinh doanh hay nhân viên văn phòng bình thường. Chị ấy một ngày mở mắt là gia đình, thậm chí đến lúc đi ngủ thì việc nhà vẫn chưa xong. Bởi một ngày cứ mãi làm những công việc không tên, nghĩ là nhỏ nhưng có thể làm mãi không xong việc, cứ như vậy, chị ấy sẽ dần mệt mỏi, kiệt sức. 

Học sinh sẽ càng có nhiều thứ để bị cảm thấy quá tải, những cô cậu học sinh ngày nay có thể chịu áp lực từ rất rất nhiều khía cạnh từ hoàn thiện kiến thức đến kỹ năng. Có thể, học cả ngày không hết. Và thế rồi các bạn sẽ áp lực.

Những gì Phương Loan kể trên chỉ là những trường hợp kinh điển nhất, bởi nếu chúng ta cứ bị số lượng công việc quá nhiều vây lấy mình 1 ngày sẽ không sao, 2 ngày có lẻ vẫn ổn nhưng nó cứ thế kéo dài thì sẽ gây ảnh hưởng rất lớn. 

Khi cơ thể bạn quá tải tự khắc cơ thể chỉ muốn nghỉ ngơi, dưỡng sức, thậm chí lúc đó sẽ vô cùng cáu gắt, và nếu bạn vẫn muốn làm việc thì tinh thần sẽ luôn bị lơ đãng, khó chịu. 

Những ảnh hưởng của việc quá tải công việc mang đến rất nghiêm trọng, có thể dẫn đến Stress, có thể dẫn đến tình trạng sức khỏe suy kiệt và rất nhiều những trường hợp khác. 

Phương Loan cùng người bạn biển lúc chiều xuống
Phương Loan cùng người bạn biển lúc chiều xuống

Vậy khi mình bị quá tải như vậy, chúng ta phải làm gì?

Khi nhận ra bản thân bị quá tải trước hết hãy yêu thương chính mình. Dừng lại để lấy lại sức khỏe và tinh thần. Dừng lại để sắp xếp ngăn nắp cả công việc và cuộc sống. Dừng lại để nạp năng lượng cho bản thân. Chỉ khi chúng ta chấp nhận dừng lại chúng ta mới có thể đủ bình tĩnh, đủ tĩnh tâm để nhận xét, quan sát những gì thiếu sót và từ đó, khi chúng ta tiếp tục bước vào cuộc đua mình sẽ đi thật nhanh, thật chính xác.

Mỗi người trong chúng ta chắc chắn ai cũng mong muốn sẽ hoàn thành được những MỤC TIÊU mà mình đặt ra trong đúng khung thời gian ĐÃ ĐỊNH. Cả bản thân Phương Loan và những người đồng đội của mình cũng thế. Mỗi ngày cứ nhất định sẽ làm, làm cho bằng được, nhưng bỗng một ngày cả team nhận ra, dường như chúng ta đang bị overload. 

Tiến độ công việc, cứ chậm dần, tinh thần cứ xuống dần, thậm chí văn phòng có những ngày không phát ra một tiếng cười như những ngày trước. Lúc đó, Phương Loan đã nhận ra không chỉ mình mà cả các bạn đồng đội cũng đang bị Quá tải. 

Team BETOM luôn tràn đầy năng lượng
Team BETOM luôn tràn đầy năng lượng

Việc đầu tiên mà Phương Loan và các bạn làm đó chính là DỪNG LẠI HẾT. Chỉ khi dừng lại thì mình mới có thể chăm sóc sức khỏe mình. Bạn có tài năng, có trí tuệ nhưng sức khỏe trong bạn sẽ không bao giờ là CHẠY TỐT MÃI nếu không CHĂM SÓC nó thật tốt. Chính vì vậy, cái mà BETOM luôn rất xem trọng đó chính là sức khỏe của mỗi nhân viên. Chỉ khi chúng ta có sức khỏe, chúng ta mới chinh phục được hàng vạn ngọn núi cao hiên ngang đang đứng chờ. 

Muốn đi đường dài, chúng ta cần phải BỀN. Đây là tiêu chí làm việc của  BETOM. Mỗi tuần nhất định cả team sẽ gặp nhau một lần để giải bày cùng nhau, để san sẻ và giúp đỡ nhau trong cả công việc và cuộc sống. 

Dừng lại để đi xa hơn
BETOM những khoảnh khắc lấy lại năng lượng – Dừng lại để đi xa hơn

Cách mà BETOM nạp lại năng lượng cũng không mấy lạ đó chính là những bữa cơm thân mật, những lần đi giải trí cùng nhau. Chỉ có như vậy thì mới nạp tiếp được nguồn năng lượng và đi xa hơn. 

Cuộc chiến phía trước vẫn còn rất rất dài, hãy luôn tự tạo năng lượng cho mình để chinh phục được hào quang phía cuối con đường. 

Hãy cân bằng cuộc sống và công việc của mình, đừng để một trong hai bị quá tải, bởi nếu chỉ cần một trong hai bị ảnh hưởng thì phần còn lại của cuộc sống sẽ bị ảnh hưởng.

QUÁ TẢI không đáng sợ, đáng sợ là bạn đang không nhận ra mình bị QUÁ TẢI. 

PHẠM THỊ PHƯƠNG LOAN

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *